Cafe vợt Sài Gòn - thơm mùi hương vị ký ức Văn hóa cà phê Blog cà phê

Nếu nói về văn hóa cà phê xưa, Hà Nội có cà phê trứng thơm ngậy, thì Sài Gòn có cà phê vợt nồng nàn. Mỗi món đều mang trong mình bao nhiêu thăng trầm của thời thế, lưu giữ ký ức của biết bao người. Giữa dòng chảy ào ạt của xu hướng cà phê thế giới, cà phê trứng, cà phê vợt vẫn sống, không mãnh liệt mà âm ỉ như ký ức bên trong mỗi người. Để rồi mỗi khi thưởng thức, người ta không chỉ cảm cái hương vị cà phê, mà còn trải nghiệm ký ức một thời của biết bao người.

Cafe vợt Sài Gòn - thơm mùi hương vị ký ức Văn hóa cà phê Blog cà phê

Từ đầu thế kỷ 20, cà phê được người Sài Gòn đón nhận khá nồng nhiệt. Vào khoảng những năm 1930, khắp địa phương Sài Gòn – Chợ Lớn (Région de Saigon – Cholon) hầu như sáng nào cũng có các quán cà phê đông khách. Theo thời gian, hương cà phê len lỏi và ngấm dần vào thói quen và kí ức của người dân khu phố thị bậc nhất xứ Nam Kỳ này.

Trước khi uống cà phê kiểu Pháp, người Sài Gòn pha cà phê vợt theo kiểu Trung Hoa. Cà phê vợt hay còn được gọi với những cái tên khác như cà phê bít tất hay cà phê kho là một trong những nét văn hóa xưa của cộng đồng người Hoa còn sót lại tại Sài Gòn. Cà phê xay nhuyễn được lọc qua vợt bằng vải the dài như bít tất, ủ trong siêu thuốc bắc để ra hết vị. Thứ nước đầu này được tiếp tục đem kho liu riu trên bếp than.

“Chỉ có giữ nóng bằng cái siêu đất, hương thơm cà phê vợt mới ngon hơn hẳn cà phê đựng trong cái phin bằng kim loại”. Bí quyết để cà phê luôn thơm ngon là không bao giờ giặt vợt bằng xà phòng vì sẽ làm mất mùi cà phê, chỉ cần rửa bằng nước sạch là đủ. Vợt càng dùng lâu năm, càng đen thì pha cà phê lại càng ngon.

Cafe vợt Sài Gòn - thơm mùi hương vị ký ức Văn hóa cà phê Blog cà phê

Cà phê pha xong bằng siêu đất mới được đổ ra ấm nhôm để bán cho khách. Nước cà phê đầu tiên gọi là nước cốt, đây cũng là lượt cà phê chất lượng nhất của một lần pha. Ấm cà phê cốt được bắc lên một bếp than trước khi rót cho khách.

Giữa nhịp sống hiện đại và náo nhiệt, hình ảnh những người già ngồi bên tách cà phê cạnh lò đun nghi ngút khói trở thành một nét duyên thầm trong thế giới ẩm thực và đời sống văn hóa vốn đã lắm phong phú của Sài Gòn.

Ngày nay, cà phê vợt không chỉ là thức uống được người lao động bình dân ưa chuộng, đó đã là niềm khao khát, là thói quen chung của nhiều người thích tĩnh lặng, hoài cổ và nét trầm mặc của thời gian.

Giữa trào lưu du nhập những phương thức pha cà phê từ khắp thế giới như Espresso, Cappuchino, Latte, Americano… cái thú thưởng thức cà phê vợt Sài Gòn vẫn âm thầm sống trong những con hẻm nhỏ. Xin giới thiệu đến bạn một số địa chỉ thưởng thức món cà phê vợt đúng vị Sài Gòn xưa.

  • Cà phê vợt hẻm 330 đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận

  • Cà phê vợt ông Thanh 313 Tân Phước, Phường 06, Quận 11, Sài Gòn. (Mở cửa: Từ 6h sáng đến 5h chiều.)

  • Cà phê vợt Cheo Leo 109/36 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, Sài Gòn.


ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG QUÁN CAFE, CỬA HÀNG CHUYÊN NGHIỆP – TRỌN GÓI – UY TÍN

Trải qua kinh nghiệm thực tiễn thiết kế quán cafethi công quán cafe từ những năm 2014 đến nay. Đội ngũ của chúng tôi tự hào mang đến cho bạn giải pháp thiết kế thi công trọn gói uy tín với một quy trình tinh gọn và chuyên nghiệp.

Chúng tôi sáng tạo những thiết kế nội thất mang tinh thần hiện đại và tôn trọng ý kiến của khách hàng. Với mỗi thiết kế, dù hạng mục nào, diện tích lớn hay nhỏ – đội ngũ chúng tôi cũng sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng thi công, thẩm mỹ… Đến với chúng tôi để khám phá thêm nhiều điều thú vị cho không gian của bạn.

Cafe vợt Sài Gòn - thơm mùi hương vị ký ức Văn hóa cà phê Blog cà phê